Con Đường Khởi Nghiệp Của Tỷ Phú Elon Musk

0
437
Con Đường Khởi Nghiệp Của Tỷ Phú Elon Musk
5 (100%) 5 votes

Musk sinh năm 1971 tại Nam Phi. Cũng giống như tiểu sử của các vĩ nhân, từ sớm anh đã có tinh thần tự học rất năng nổ. Kimbal, em trai anh, từng tiết lộ rằng Musk thường đọc sách tới 10 tiếng mỗi ngày, ban đầu là cậu ngốn những cuốn sách khoa học giả tưởng, và sau đó chuyển sang những cuốn sách khoa học thực sự. năm lớp bốn, cậu đã thường xuyên vùi đầu vào cuốn sách Bách khoa Toàn thư Britannica.

Bố anh là một kỹ sư điện tử, từng nói rằng: “Elon là một nhà tư tưởng nội tâm. Vì thế khi mọi người đến dự tiệc, tán gẫu, nói chuyện vui vẻ, uống rượu thì Musk sẽ chui đầu vào thư viện và đọc hết các cuốn sách trong đó”.

Lên 9 tuổi, anh lại mê mẩn với một niềm đam mê thứ hai khi được chạm tay vào chiếc máy tính đầu tiên của mình, một chiếc Commodore VIC-20. Chiếc máy tính có bộ nhớ 5 kilobyte và một quyển sách hướng dẫn lập trình được thiết kế để người dùng nghiên cứu trong 6 tháng. Ấy thế nhưng cậu bé Elon, chín tuổi, lại hoàn thành trong vẻn vẹn 3 ngày!

12 tuổi, cậu tạo ra một trò chơi video có tên Blastar “một trò chơi nhỏ, nhưng còn khá khẩm hơn Flappy Bird” – Elon chia sẻ. Năm 1993, trò chơi nhỏ đó đã được bán cho một tạp chí về máy tính với giá 500USD (theo thời giá hiện nay là 1.200USD)

Những ngày đi học của Musk không dễ dàng. Anh từng bị một nhóm những kẻ chuyên bắt nạt trẻ em ném xuống cầu thang và đánh anh đến thâm tím mặt mày.

Musk chưa bao giờ hòa nhập được vào nền văn hóa của người Nam Phi da trắng, và quả thực đây là một quốc gia tồi tệ cho những doanh nhân tiềm năng. Anh coi thung lũng Silicon là miền đất hứa và năm 17 tuổi anh đã rời khỏi Nam Phi mãi mãi. Ban đầu anh tới Canada, một vài năm sau anh tới Mỹ qua một chương trình trao đổi sinh viên với Đại học Pennsylvania.

Trong khi đang học ở Đại học Pennsylvania, Musk đã cùng với người bạn học thuê một căn nhà có 10 phòng ngủ và biến nó thành một câu lạc bộ đêm. Đó là một thử nghiệm kinh doanh ban đầu của Musk.

Musk và em trai Kimbal đã lấy 28.000 USD của bố và khởi nghiệp Zip2, một startup web cung cấp các hướng dẫn du lịch trong thành phố cho các tờ báo như New York Times và Chicago Tribune.

Sau đó, Compaq đã mua lại Zip2 với giá 341 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu, và Musk kiếm được 22 triệu USD từ vụ này.

Sử dụng 10 triệu USD từ số tiền kiếm được sau vụ bán Zip2, Musk khởi nghiệp X.com, một công ty ngân hàng trực tuyến, vào năm 1999. Sau khoảng 1 năm, X.com sáp nhập với Confinity, một startup về tài chính có Peter Thiel là đồng sáng lập, để thành lập công ty mới tên là PayPal.

Musk làm CEO của PayPal. Nhưng không được lâu, vào tháng 10, anh có cuộc chiến lớn với các nhà sáng lập PayPal và buộc họ phải chuyển máy chủ từ hệ điều hành miễn phí Unix sang Microsoft Windows.

Cuối năm 2000, Musk có chuyến nghỉ đầu tiên dài ngày. Trong khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra, ban giám đốc PayPal đã sa thải Musk và đưa Thiel làm CEO mới. Nhưng mọi thứ lại tốt đẹp với Musk – anh là cổ đông cá nhân lớn nhất của PayPal, và nhận về 165 triệu USD trong số tiền 1,5 tỷ USD mà eBay trả cho PayPal vào cuối 2002.

Ngay cả trước khi PayPal bị bán, Musk đã lao vào một cuộc chiến mới. Anh bị thuyết phục với kế hoạch điên rồ: Đưa chuột và cây cối lên sao Hỏa. Anh còn cố mua tên lửa Soviet để thực hiện mục đích đó. Nhưng các công ty Nga đòi 8 triệu USD/tên lửa, và Musk nghĩ anh có thể tự làm tên lửa với giá rẻ hơn.
Vì thế vào đầu 2002, Musk đã sáng lập công ty rất nổi tiếng hiện nay, là Space Exploration Technologies, hay SpaceX. Mục tiêu của Musk là xây dựng các quy trình giúp các chuyến bay vào vũ trụ rẻ hơn.

Nhưng Musk vẫn còn vô số việc bận rộn trên trái đất. Năm 2004, anh đầu tư 70 triệu USD vào Tesla Motors, công ty xe điện có đồng sáng lập là một nhà lãnh đạo startup lão luyện Martin Eberhard.
Musk làm giám đốc sản phẩm sáng tạo và là Chủ tịch công ty. Anh giúp phát triển mẫu xe điện Tesla Roadster, chiếc xe đầu tiên của công ty, ra mắt năm 2006.

Dường như vẫn chưa đủ, năm 2006, Musk lại lên ý tưởng về SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời được thành lập để chống lại xu hướng nóng lên trên toàn cầu. Năm 2016, Tesla thâu tóm SolarCity với giá 2,6 tỷ USD.

Nhưng mọi thứ không suôn sẻ tại Tesla. Năm 2008, khủng hoảng tài chính xảy ra và Musk phải rót thêm 40 triệu USD vào Tesla, vay nợ 40 triệu USD để cứu công ty khỏi phá sản. Cũng trong năm nay, anh được bổ nhiệm làm CEO Tesla .

Musk đã miêu tả 2008 là “năm tồi tệ nhất cuộc đời tôi”, vì Tesla tiếp tục thua lỗ, SpaceX gặp khó với việc phóng tên lửa Falcon 1. Năm 2009, Musk gần như phải xoay xở vay nợ để sống sót.

Vào thời điểm Giáng sinh năm 2008, Musk có 2 tin tốt lành. SpaceX ký được hợp đồng 1,5 tỷ USD với NASA và Tesla cuối cùng cũng đã có thêm các nhà đầu tư bên ngoài.

Tháng 6/2010, Tesla tiến hành IPO trị giá 226 triệu USD – đây là công ty xe hơi đầu tiên IPO kể từ vụ IPO của Ford năm 1956. Lúc đó, Musk bán cổ phiếu trị giá 15 triệu USD.

Cuối năm 2015, Musk lại tiết lộ OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận mà anh đồng sáng lập để nghiên cứu nhằm đảm bảo trí tuệ nhân tạo sẽ không phá hủy loài người. Anh rất lo ngại về vấn đề này.

Dường như vẫn chưa đủ, Musk còn ra một liên doanh mới là Neuralink, có nhiệm vụ cấy ghép máy tính vào bộ não con người. Anh xem đó là một cách để con người chống lại mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo.

LEAVE A REPLY